Home | Favorite List  
 
  Home Business Lyric Novel Poem Recipe Shopping!
 
 
 
 

 Details:

  You're here » Home : T : Tieu Su Ca Nhac Si Hoai Trung Pham Dinh Viem
Tieu Su Ca Nhac Si Hoai Trung Pham Dinh Viem - Nhạc Sĩ : Hoài Trung

Views: 185 - Rating: 0.00 - Votes: 0

 « view previous lyric view next lyric »

Nghệ sĩ Hoài Trung tên thật là Phạm Đình Viêm, sinh ngày 20-7-1920 tại Bạch Mai, Hà Nội. Xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ, cụ ông chơi đàn bầu, cụ bà chơi đàn tranh. Ông lớn lên cùng các anh em trong đó có Phạm Đình Sỹ, Phạm Đình Viêm, Phạm Thị Thái Hằng, Phạm Đình Chương và Phạm Thị Thái Thanh. Những tính danh vừa kể là những tên tuổi đã gắn liền với ca nhạc, sân khấu, điện ảnh Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua. Phạm Đình Sỹ người anh cả trong gia đình là một tên tuổi lớn của kịch nghệ và điện ảnh, và là thân sinh của ca sĩ Mai Hương. Kế đó là Hoài Trung Phạm Đình Viêm một trong những giọng ca chính của ban Hợp Ca Thăng Long. Kế nữa tới Thái Hằng người phối ngẫu của nhạc sĩ Phạm Duy, và dưới mái nhà này đã sản xuất thêm Duy Quang, Duy Cường, Thái Hiền, Thái Thảo. Kế tiếp tới ca nhạc sĩ Hoài Bắc Phạm Đình Chương, một tên tuổi lớn trong cả hai lãnh vực sáng tác và trình diễn. Sau cùng là Thái Thanh, người đã sinh ra ca sĩ Ý Lan. Thật ra liên quan tới đại gia đình này, người ta còn có thể kể thêm vài tên tuổi nữa như Khánh Ngọc, Tuấn Ngọc...

Nghệ sĩ Hoài Trung Phạm Đình Viêm có tài ca diễn từ nhỏ. Ông chuyên hát những bài Ta theo điệu Tây, và những bài cải cách (danh xưng đầu tiên của tân nhạc hiện tại). Vừa khi Phạm Đình Viêm trưởng thành, thì cuộc kháng chiến chống Pháp đã nổ bùng ra trên toàn quốc. Ông gia nhập đoàn văn nghệ Giải Phóng, do người anh họ rất gần là họa sĩ kiêm kịch sĩ Phạm Văn Đôn thành lập tại Sơn Tây, đi lưu diễn vùng trung du và thượng du Việt Bắc trong hai năm 1946-1948.

Ông là một ca sĩ thuộc giọng "Tenor", chuyên hát những bài nhạc hùng trong đoàn văn nghệ lúc đó là "Gươm Tráng Sĩ" của Phạm Duy, "Đợi Anh Về" của Văn Chung và những bài ca có đi kèm theo điệu bộ như "Thằng Bờm - Con Voi" của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát. Ngoài giọng hát đặc biệt kể trên, ông lại còn có tài chọc cười quần chúng trong các tiết mục sân khấu hay kịch nghệ, và đã rất thành công trong cả hai lãnh vực âm nhạc và kịch nghệ.

Ông đã có công dẫn dắt các em mình là Thái Hằng, Phạm Đình Chương và Thái Thanh vào ngành ca diễn. Trong kháng chiến, ông đã từng phục vụ cho Trung Đoàn 304 tại Khu IV, Thanh Hóa vào những năm 1948, 1949. Khi đại gia đình ông di cư vào Sài Gòn vào năm 1951, ông cùng các em Phạm Thị Thái Hằng, Phạm Đình Chương, Phạm Thị Thái Thanh tiếp tục sinh hoạt trong lãnh vực âm nhạc. Hoài Trung Phạm Đình Viêm có một giọng ca mà những nhạc sĩ hàng đầu cùng thời với ông, trong đó có cả Phạm Đình Chương và Phạm Duy cho là "giọng ca tenor có một không hai" của âm nhạc Việt Nam. Ông đã cùng các em ruột và em rể là Phạm Duy thành lập ban Hợp Ca Thăng Long, và đưa tên tuổi của ban hợp ca này lên tột đỉnh danh vọng, và đồng thời góp sức vào việc phát triển tân nhạc tới chỗ cao nhất của nó.

Từ thập niên 50 trở đi, Hoài Trung luôn luôn là một giọng ca nam hàng đầu của âm nhạc Việt Nam. Ông lúc nào cũng là giọng nam chính của ban Hợp Ca Thăng Long, mà công chúng hằng thấy và được nghe trên các sân khấu Sài Gòn, trên các làn sóng điện của đài phát thanh Pháp Á, đài Tiếng Nói Tự Do, đài Phát Thanh Quốc Gia...

Trong những năm từ 67 đến 73, ông đã cùng các em Hoài Bắc và Thái Thanh trình diễn tại phòng trà nổi tiếng nhất Sài Gòn là Đêm Mầu Hồng. Ngoài những đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam, bản thân Hoài Trung Phạm Đình Viêm còn là một tài tử điện ảnh, và đã xuất hiện trong nhiều cuốn phim sản xuất từ Sài Gòn.

Sau năm 1975, ông đã cùng gia đình di tản sang Hoa Kỳ và cư ngụ tại Pasadena. Năm 1979, khi được đoàn tụ lại với em là nhạc sĩ Phạm Đình Chương và cháu gái là ca sĩ Mai Hương, ông lại tiếp tục ca hát trong ban Hợp Ca Thăng Long Hải Ngoại, và đã từng đi lưu diễn tại khắp các cộng động Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như tại Âu Châu.

Trong quá trình trình diễn, Hoài Trung Phạm Đình Viêm đã để lại tiếng của ông trong những bản nhạc mà sau này không thể có người thay thế, như tiếng ngựa hí trong bản "Ngựa Phi Đường Xa", tiếng ngân dài bất tuyệt trong bản "Ô Mê Ly". Trong suốt hơn 50 năm qua, tiếng hát sang sảng của Hoài Trung trong những ca khúc lừng danh của âm nhạc Việt Nam như "Tiếng Dân Chài - Hội Trùng Dương - Hò Leo Núi - Tình Hoài Hương - Ô Mê Ly - Ngựa Phi Đường Xa...", và nhất là trong thời gian gần đây, khi đài phát thanh Little Saigon chọn ca khúc "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng" để làm nhạc hiệu cho đài, thì mỗi buổi sáng, tiếng hát của ông lại đến với mọi thính giả.

Ông mất vào ngày 27-7-2002, tại West Covina California, hưởng thọ 83 tuổi để lại vợ và 4 con đã trưởng thành. Đối với ngành âm nhạc Việt Nam, đối với bao nhiêu thế hệ đã từng yêu tiếng hát và phong cách trình diễn của ông nói riêng, và của ban Hợp Ca Thăng Long nói chung, sự ra đi của ca nhạc sĩ Hoài Trung Phạm Đình Viêm là mất mát không thể thay thế.


(Trích từ nhật báo Người Việt, số ngày 30 tháng 7 năm 2002)

š Email to friends   -    ?Write a review   -    <Save It
 «  view previous lyric view next lyric »
 People Also View
Tron Kiep Khong Phai
Mua Thu Ve Chua Em Nhi ?
Tinh Mo
Tinh Ca Hai Muoi chua co
Mo Cua
Toi VoiNàngXuan
Trang
Tim Quen chua co
Tieng Hon Trong Gio
Tinh Khuc Thang Muoi
Mot Thoang Ngu Ngo
May Va Que Huong Toi chua co
Tren Kiep Hoa
Tim Noi Em
Tho Than
Mau Ngoc Bich
May Xuan Roi chua Co
Mong
Mua Que Huong
Tim Dau Tinh Yeu
Tim Toi
Vi Sao Em Buon ?
The
Tin
Trai Tim
Manh Doi Cho Nhau chua Chep
Truong Ca Que Toi
Cung Dan Thu
Con Yeu Nhau
Trang Vien Hoai
Nho Nhau chua co
Tim Lai Mua Xuan chua co
Tic Tac Thoi Gianchua co
Chim Chieu Khong To
Bai chua co can giup
Con Mong Nguoi Ve
Tim Lai Huong Yeu
Mai Toc Khoe Khoang
Trang Muon Thuo
Tinh Ca Vung Tau
Thu Ve Pho Nho
Bai chua co can giup
Mong Manh chua Co
Mau Tu
Ngay Tro Lai
Tinh Vien Xu
Trai Tim Diu Dang
Tho Au
Ngo Quyen
Nho Hue chua Chep
Mot Thoi Rieng Ta chua Chep
Trach Hon Giot Mua chua Co
Tinh Da Tan
Toi Se
Nu Cuoi Hanh Phuc
Tinh Xua Yeu Dau
Tinh Xua
Nu Hon Dau
Mo Trang
Trach Hon

 

 
Copyright © 2006 - 2014. All right reserved      ::   Terms of Service   ::   Privacy Policy