Home | Favorite List  
 
  Home Business Lyric Novel Poem Recipe Shopping!
 
 
 
 

 Details:

  You're here » Home : T : Tieu Su Do Nhuan
Tieu Su Do Nhuan - Nhạc Sĩ : Đỗ Nhuận

Views: 1496 - Rating: 0.00 - Votes: 0

 « view previous lyric view next lyric »


Đỗ Nhuận sinh ngày 10/12/1922, quê ở Cẩm Bình, Hải Dương. Ông là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II, 1957-1983. Ðã mất..

Ðỗ Nhuận sống nhiều năm niên thiếu ở thành phố Cảng Hải Phòng - một ngọn nguồn văn nghệ những thập niên đầu thế kỷ. Năm 14 tuổi, ông tự học âm nhạc dân tộc và biết chơi sáo trúc, tiêu, đàn nguyệt, đàn tứ, đàn bầu. Sau đó, trong không khí âm nhạc cải cách bắt đầu nhen nhóm thời bấy giờ, ông đã tiếp xúc với tân nhạc, học đàn guitar, banjo, violon và ghi âm.

Năm 1939, Ðỗ Nhụân viết bài hát đầu tiên ở tuổi 17, bài Trưng Vương nhằm ngày kỷ niệm Hai Bà Trưng ở tỉnh Hải Dương được phổ biến rộng rãi và đã xuất bản ngay trong năm đó. Ông đã lớn từ cái nôi âm nhạc truyền thống, bước những bước tự tin vào âm nhạc.

Từ những bài hát mang cảm hứng lịch sử như: Chim than, Ðường lên ải Bắc làm cơ sở soạn nên ca kịch Nguyễn Trãi - Phi Khanh (đồng thời với ông - nhà thơ Hoàng Cầm - soạn nên vở kịch thơ Hận Nam Quan từ cùng tích sử). Năm 1943 ông bị thực dân Pháp bị bắt đi đày ở Sơn La và đã viết nhiều bài hát cách mạng như: Chiều tù, Côn Ðảo, Hận Sơn La, Tiếng gọi tù nhân (Lời Ðào Duy Kỳ), Viếng mồ tử sĩ (Bài hát sau này soạn thành nhạc tang lễ)... Cảm hứng về chiến khu, về rừng núi gợi cho ông khi ra tù về Hà Nội viết tiếp Du kích caNhớ chiến khu trong cao trào cách mạng tiến tới Tổng khởi nghĩa.

Sau ngày 23/9/1945, Đỗ Nhuận có bài Tiếng súng Nam Bộ. Bài hát Ðoàn lữ nhạc của ông cũng được phổ biến rộng rãi.

Trong Kháng chiến chống Pháp, với một ngôn ngữ âm nhạc độc đáo chiếm vị trí đặc biệt trong nền âm nhạc Việt Nam, Ðỗ Nhuận đã viết nhiều tác phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ, thúc giục cả dân tộc hành trình trong gian khó. Nhưng sau đó dưới chế độ Cộng Sản, Đỗ Nhuận sáng tác phục vụ chế độ, nhưDu kích Sông Thao,Hành quân xa, Trên đồi Him Lam, Chiến thắng Ðiện Biên và ca cảnh về chiến thắng Tây Bắc.

Sau 1975, Đỗ Nhuận là Tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, các sáng tác thuộc về Nhạc Kịch. Là nhạc sĩ duy nhất trong thế hệ đầu của tân nhạc (đa phần là tự học) đi tu nghiệp đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên xô cũ, từ năm 1960-1963). Các bản nhạc kịch có tên là : Chú Tễu, Ai đẹp hơn ai, Trước giờ cưới, Quả dưa đỏ... Ðỗ Nhuận là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên bước tới opera với Cô Sao hoành tráng, rồi sau đó là Người tạc tượng (1971). Bên cạnh những thành tựu về nhạc kịch, Ðỗ Nhuận còn có những tác phẩm khí nhạc đi vào kinh điển như Vũ khúc Tây Nguyên cho violon và dàn nhạc... Nhưng tên tuổi ông vẫn gắn bó với những ca khúc đầy bản sắc dân tộc như Việt Nam quê hương tôi, Người chiến thắng là anh (Viết cùng thầy V.Féré), Tôi thích thể thao (bài hát vui, lắp toàn chữ t), Em là thợ quét vôi, Ðường bốn mùa xuân...

Tuyển tập đã xuất bản: Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (1961), Người tạc tượng (1973), Việt Nam quê hương tôi (1977), Tuyển chọn ca khúc Ðỗ Nhuận (1994) và Album Audio tác giả, phim truyền hình Video "Ðỗ Nhuận, người nhạc sĩ của nhân dân" (1996).

š Email to friends   -    ?Write a review   -    <Save It
 «  view previous lyric view next lyric »
 People Also View
Tron Kiep Khong Phai
Mua Thu Ve Chua Em Nhi ?
Tinh Mo
Tinh Ca Hai Muoi chua co
Mo Cua
Toi VoiNàngXuan
Trang
Tim Quen chua co
Tieng Hon Trong Gio
Tinh Khuc Thang Muoi
Mot Thoang Ngu Ngo
May Va Que Huong Toi chua co
Tren Kiep Hoa
Tim Noi Em
Tho Than
Mau Ngoc Bich
May Xuan Roi chua Co
Mong
Mua Que Huong
Tim Dau Tinh Yeu
Tim Toi
Vi Sao Em Buon ?
The
Tin
Trai Tim
Manh Doi Cho Nhau chua Chep
Truong Ca Que Toi
Cung Dan Thu
Con Yeu Nhau
Trang Vien Hoai
Nho Nhau chua co
Tim Lai Mua Xuan chua co
Tic Tac Thoi Gianchua co
Chim Chieu Khong To
Bai chua co can giup
Con Mong Nguoi Ve
Tim Lai Huong Yeu
Mai Toc Khoe Khoang
Trang Muon Thuo
Tinh Ca Vung Tau
Thu Ve Pho Nho
Bai chua co can giup
Mong Manh chua Co
Mau Tu
Ngay Tro Lai
Tinh Vien Xu
Trai Tim Diu Dang
Tho Au
Ngo Quyen
Nho Hue chua Chep
Mot Thoi Rieng Ta chua Chep
Trach Hon Giot Mua chua Co
Tinh Da Tan
Toi Se
Nu Cuoi Hanh Phuc
Tinh Xua Yeu Dau
Tinh Xua
Nu Hon Dau
Mo Trang
Trach Hon

 

 
Copyright © 2006 - 2014. All right reserved      ::   Terms of Service   ::   Privacy Policy